+
Login Register
Thầy giáo dạy võ bảnh trai và vườn lan rừng đẹp như mơ

Thầy giáo dạy võ bảnh trai và vườn lan rừng đẹp như mơ

  • by admin
  • 2021-07-25 09:17:13  
  • 39 Comments

Khu vườn lan của anh Hoàng chính là sân của gia đình với diện tích vỏn vẹn hơn 100m2. Khu vườn tuy nhỏ nhưng được anh bố trí rất bắt mắt, tạo được nhiều không gian treo lan và thuận tiện cho việc chăm sóc.

thay giao day vo banh trai va vuon lan rung dep nhu mo - 1 

Thầy giáo dạy võ bảnh trai Nguyễn Văn Hoàng chăm sóc cây lan ngọc điểm Thái đang nở hoa rộ của mình. Ảnh: V.L.

Việc xác định 2 loại hoa lan chính trong vườn của mình giúp anh Hoàng “chế” ra hệ thống treo lan phù hợp với diện tích nhỏ. “Lan của tôi chủ yếu có 2 loại là thân thòng và đơn thân. Vì vậy tôi chia mảnh vườn của mình làm 2 tầng được gắn với nhau bằng các cây sắt vuông hàn với nhau.

Bên trên là các giò thuộc loại thân thòng và bên dưới là các loại đơn thân. Mỗi loại sẽ phù hợp với điều kiện ánh sáng và độ ẩm  khác nhau. Bố trí treo như vậy giúp cây phát triển tốt hơn”, anh Hoàng cho biết.

thay giao day vo banh trai va vuon lan rung dep nhu mo - 2

Tầng trên của giàn lan nhìn xuống dưới, các giò lan được treo sát nhau bởi diện tích nhỏ. Ảnh: V.L.

Anh Hoàng chia sẻ: "Mình mê phong lan từ bé, vì gần nhà có bác hàng xóm có vườn lan khá đẹp, mỗi khi tết đến xuân về là phong lan nở hoa rất thơm. Khi lớn lên mới có điều kiện để sưu tầm và trồng được những cây lan cho riêng mình".

Thầy giáo dạy võ bảnh trai này bắt đầu sưu tầm phong lan từ năm 2013. Mới đầu chỉ có khoảng 15 giò các loại. "Đến nay, mình đã treo khoảng 1.000 giò lan ở 2 tầng với diện tích 100m2. Vườn phong lan của mình chủ yếu là phong lan phi điệp, long tu, giả hạc, thủy tiên, ngọc điểm, giáng hương tam bảo sắc…."

Anh Linh bạn của anh Hoàng cho biết: “Đều là anh em chơi lan, nhưng khi đến vườn lan của Hoàng ai cũng thích. Cây nào cây nấy đều mập mạp và khỏe mạnh, đến mùa hoa nở rất sai và thơm...”

thay giao day vo banh trai va vuon lan rung dep nhu mo - 3

Thầy giáo trẻ bảnh trai Nguyễn Văn Hoàng bên giò lan ngọc điểm sắp nở hoa của mình. Ảnh: V.L.

Đặc biệt với chia sẻ rất thật lòng và có phần dí dỏm, Nguyễn Văn Hoàng cho hay: “Mình chưa có vợ nên các nguồn thu của mình hầu như là đổ vào phong lan hết. Bữa nào có vợ rồi thì lại tính chơi phong lan kiểu khác...”.

Qua cách nói chuyện, dường như máu đam mê phong lan ở anh thầy giáo bảnh trai này đã ngấm vào máu như bao người chơi lan khác. Hai đam mê lớn nhất của Nguyễn Văn Hoàng là võ thuật và phong lan. Hai đam mê ấy gắn liền với nhau, không thể tách ra khỏi con người của anh Hoàng.

thay giao day vo banh trai va vuon lan rung dep nhu mo - 4

Để chủ động trong việc tưới cho cây, Nguyễn Văn Hoàng còn trang bị thêm vòi tưới để có thể tưới nước cho vườn phong lan trong mọi tình huống như mất điện hay hệ thống tự động trục trặc. Ảnh: V.L.

Để có được giàn phong lan như hiện nay, Nguyễn Văn Hoàng đã phải bỏ ra khá nhiều thời gian, công sức, ước tính giá trị hiện nay của vườn phong lan khoảng 200 triệu đồng. Hoàng phải thiết kế cầu thang để lên được tầng trên của vườn lan.

Xung quanh vườn được rào lưới B40 kiên cố và bên trên dải một lớp lưới mỏng tránh ánh nắng trực tiếp làm phong lan bị tổn thương. Ngoài ra khu vườn của Hoàng còn được trang bị hệ thống tưới tự động cho cả 2 tầng.

thay giao day vo banh trai va vuon lan rung dep nhu mo - 5

Tầng trên được anh Nguyễn Văn Hoàng hàn các cây sắt vuông lại tạo thành lớp sàn kiên cố. Ảnh: V.L.

Giá thể chủ yếu mà thầy giáo bảnh trai dạy Karatedo sử dụng để nuôi lan là thớt từ cây vú sữa hay cây nhãn, dớn cọng và vỏ thông. Bên cạnh đó, anh thường xuyên đi tầm các loại lũa (giá thể là gốc cây khô đã chết từ rất lâu, gốc chắc, ít nấm bệnh), sau đó về vệ sinh lại và cấy lan vào để cây sinh trưởng.

thay giao day vo banh trai va vuon lan rung dep nhu mo - 6

Những cây lan ngọc điểm được thầy giáo dạy võ Nguyễn Văn Hoàng ghép lên gốc lũa vú sữa. Ảnh: V.L.

Tuy là thầy giáo dạy Karatedo tại Trung tâm Văn hóa, thể thao khu vực Nam Ban, nhưng Nguyễn Văn Hoàng vẫn dành thời gian để học hỏi, giao lưu với anh em giới chơi lan trong hội hoa lan, đi tầm lan ở một số rừng tại Ninh Thuận và Lâm Đồng. Thầy giáo trẻ bảnh trai này mong muốn sau này sẽ sở hữu một vườn lan rộng rãi, nhiều loại lan quý, thõa mãn đam mê của mình trước khi lập gia đình.

+