+
Login Register
Mê mẩn vườn hoa lan 60 chậu nở rực trên ban công vỏn vẹn 4m² của nữ nhà báo U60

Mê mẩn vườn hoa lan 60 chậu nở rực trên ban công vỏn vẹn 4m² của nữ nhà báo U60

  • by admin
  • 2021-07-25 09:17:13  
  • 39 Comments

“Niềm vui của người trồng hoa là chứng kiến những nụ hoa lớn dần theo ngày tháng, như mình đang nuôi một hy vọng gì đó với cuộc đời. Nó làm mình có động lực vươn về phía trước hơn”, đó là những chia sẻ của cô Hoàng Kim (59 tuổi, TP. HCM) về khu vườn hoa lan của mình.

Cô Kim tâm sự, gọi là vườn cho "sang" vậy thôi, thực chất đó chỉ là góc ban công nhỏ rộng gần 4m2 để cô thỏa sức với niềm đam mê cây cối, thiên nhiên.

me man vuon hoa lan 60 chau no ruc tren ban cong von ven 4m² cua nu nha bao u60 - 1

me man vuon hoa lan 60 chau no ruc tren ban cong von ven 4m² cua nu nha bao u60 - 2

Cô Hoàng Kim bên ban công hoa lan chỉ rộng gần 4m2.

Kể về niềm đam mê hoa lan của mình, cô Kim cho biết, trước đây khi còn ở Nhà Bè, đất đai vườn tược rộng, cô đã từng sở hữu khu nhà vườn 500m2 với hàng trăm loại hoa: hoa lan, hoa hồng,… Tuy nhiên, vì khu đất ở đó hay bị ngập nước nên cô phải bán đất, tậu chung cư trên Sài Gòn.

“Lúc mới dọn về chung cư sống, tôi đem hoa cúc, hoa hồng về trồng nhưng chết hết vì ban công chung cư ít nắng. Tuy nhiên có kinh nghiệm trồng hoa hồi ở Nhà Bè nên tôi hiểu chỉ có hoa lan mới thích hợp với thời tiết mát, ít nắng. Hơn nữa, hoa lan trồng bằng xơ dừa, than nên khi tưới không bị bẩn. Vậy là từ đó, tôi trồng hoa lan các loại”, cô Kim cho biết.

Mặc dù sở hữu ban công nhỏ nhưng hiện nay cô Kim cũng trồng được 60 chậu hoa lan với hơn 20 loại khác nhau cùng với nhiều chậu cây cảnh nhỏ.

me man vuon hoa lan 60 chau no ruc tren ban cong von ven 4m² cua nu nha bao u60 - 3

me man vuon hoa lan 60 chau no ruc tren ban cong von ven 4m² cua nu nha bao u60 - 4

Hiện nay cô trồng khoảng 60 chậu hoa lan các loại.

Tuy có kinh nghiệm trồng cây từ trước nhưng khi trồng hoa lan cô vẫn gặp nhiều khó khăn. Thời gian đầu, những chậu hoa lan của cô hay bị khô vì tưới không đủ nước vào mùa nắng. Dần dần rút kinh nghiệm, việc chăm sóc hoa lan của cô đã trở nên dễ dàng hơn. Thậm chí, nhiều người còn phải học hỏi cô kinh nghiệm để hoa lan bền và ra hoa đều.

 

Cô Hoàng Kim chia sẻ kinh nghiệm trồng lan:

me man vuon hoa lan 60 chau no ruc tren ban cong von ven 4m² cua nu nha bao u60 - 5

Cô Kim kể, ác mộng nhất đối với cô khi trồng hoa lan đó là gặp phải những chú cào cào, châu chấu bởi sâu, bọ có thể dùng thuốc còn những chú châu chấu, cào cào, cô đành phải “bó tay”.

“Hồi ở Nhà Bè rất nhiều châu chấu, cào cào. Nó ác lắm, cắn cây là cây đứt luôn, lúc đó tôi tức chỉ muốn khóc thôi. Con cào cào lại không xịt thuốc được vì chúng bay, nhảy không cố định một chỗ. Có thể nói, nó là loài động vật kinh khủng nhất với tôi.

Khi chuyển đến chung cư, vì không gian trên cao nên tôi không còn thấy cào cào nữa nhưng hôm trước xuất hiện một con cắn hoa, tôi run đến thót tim. Hên là từ hôm đó không có thấy nó xuất hiện nữa”, cô Kim nở nụ cười chia sẻ.

me man vuon hoa lan 60 chau no ruc tren ban cong von ven 4m² cua nu nha bao u60 - 6

 

me man vuon hoa lan 60 chau no ruc tren ban cong von ven 4m² cua nu nha bao u60 - 7

Góc ban công ít nắng nên hoa lan là thích hợp nhất.

 

Bao nhiêu năm gắn bó với cây cối, hoa cỏ, cô Kim có một tình yêu đặc biệt dành cho chúng, đặc biệt loài hoa lan. Cô tâm sự, hoa lan sạch sẽ, dễ trồng, không có mùi hôi, mỗi giống một vẻ đẹp nên cô thường mua hoa lên chưng bàn thờ mặc dù loài hoa này đắt đỏ.

Hoa như sự trang điểm của người phụ nữ. Phụ nữ cần trang điểm, thì nhà cửa cũng cần hoa, để tăng lên vẻ đẹp. Mặc dù nhà tôi không giàu nhưng hoa đã tôn ngôi nhà lên trở thành nơi thư giãn, yên tĩnh cho tôi và bạn bè”.

Cô yêu loài hoa lan, nhất là hoa màu trắng có lưỡi tím đến mức mọi người dành tặng cho cô mệnh danh là “Người mê hoa lan”. Cũng bởi tình yêu ấy mà mỗi lần đi xa nhà cô lại thấp thỏm “đứng ngồi không yên” vì không có ai chăm hoa cho mình.

“Con gái tôi thường nói rằng “Trời ơi sao mẹ mê hoa dữ vậy, kỳ cục”. Hồi đầu con không hiểu nhưng về đã dần hiểu hơn. Tuy nhiên, con gái tôi rất lười tưới, rồi tưới rối nữa nên mỗi lần đi xa tôi lo lắng cho hoa như con mọn”, cô Kim nở nụ cười.

me man vuon hoa lan 60 chau no ruc tren ban cong von ven 4m² cua nu nha bao u60 - 8

me man vuon hoa lan 60 chau no ruc tren ban cong von ven 4m² cua nu nha bao u60 - 9

Khu vườn ban công nhà cô lúc nào cũng rực sắc của 30 loại hoa lan.

Sở hữu 60 chậu hoa lan nên lúc nào khu vườn nhỏ của cô cũng ngập sắc của 30 chậu thay phiên nhau nở. Nơi đây đã giúp cô và những người bạn ngồi thư giãn cuối tuần sau những ồn ào, tất bật của một tuần làm việc. Chúng cũng “trang điểm” cho cuộc sống của cô vui tươi, lung linh, màu sắc hơn.

Đối với cô, mỗi sáng, mỗi chiều được chăm chút, tưới, ngắm từng bông hoa lan “show hàng” đã tiếp thêm cho cô động lực, nguồn năng lượng lớn cho một ngày làm việc.

“Được chứng kiến những nụ hoa lớn dần theo ngày tháng giống như mình đang nuôi một hy vọng gì đó với cuộc đời, khiến cho mình có động lực vươn về phía trước vậy.

Đó cũng là niềm vui của người thành thị, trong không gian nhỏ hẹp vẫn không chịu thua, vẫn cố gắng mang thiên nhiên vào để cuộc sống bớt ngột ngạt. Và đó còn niềm vui lành mạnh của tuổi già" - cô Kim tâm sự.

me man vuon hoa lan 60 chau no ruc tren ban cong von ven 4m² cua nu nha bao u60 - 10

me man vuon hoa lan 60 chau no ruc tren ban cong von ven 4m² cua nu nha bao u60 - 11

Khi mua chậu hoa lan về cô thường bón phân hữu cơ ngay sau đó.

me man vuon hoa lan 60 chau no ruc tren ban cong von ven 4m² cua nu nha bao u60 - 12

me man vuon hoa lan 60 chau no ruc tren ban cong von ven 4m² cua nu nha bao u60 - 13

Khi hoa tàn, cô cắt vòi hoa đi.

me man vuon hoa lan 60 chau no ruc tren ban cong von ven 4m² cua nu nha bao u60 - 14

me man vuon hoa lan 60 chau no ruc tren ban cong von ven 4m² cua nu nha bao u60 - 15

Mỗi ngày cô tưới 2 lần vào sáng và tối. Mỗi lần cô tưới lần lượt 2 lần nước vào lá và 1 lần nước vào rễ cho cây.

me man vuon hoa lan 60 chau no ruc tren ban cong von ven 4m² cua nu nha bao u60 - 16

me man vuon hoa lan 60 chau no ruc tren ban cong von ven 4m² cua nu nha bao u60 - 17

Hoa lan cô trồng được bón phân hữu cơ nên hoa bền chơi được 2,5 tháng.

me man vuon hoa lan 60 chau no ruc tren ban cong von ven 4m² cua nu nha bao u60 - 18

me man vuon hoa lan 60 chau no ruc tren ban cong von ven 4m² cua nu nha bao u60 - 19

Cô Kim thích hoa lan vì hoa đẹp, sạch sẽ, không bị hôi.

me man vuon hoa lan 60 chau no ruc tren ban cong von ven 4m² cua nu nha bao u60 - 20

Cô Kim bảo, người biết chơi lan sẽ nhìn ra giá trị của cây lan ở chỗ: hoa to, hoa nhiều nụ, hoa màu lạ. Hoa lan của cô to như hoa lan hồ điệp nên ai khi bước vào nhà cũng ngỡ ngàng.

+