Hoa Thuy Tien

Yêu hoa lan, đặc biệt là lan rừng

Hoa lan Dendrobium (phần 4)

Dendrobium brymerianum Giả hành bóp lại ở phần gốc và ở phần ngọn, phần giữa phình ra, dài 30-50 cm, to 1-1,5 cm, có nhiều lá mọc ở đỉnh của thân. Có 3-6 lá, hình mũi mác, đầu nhọn sắc, dài 10-15 cm, rộng 1,2-2,6 cm

Dendrobium brymerianum

Giả hành bóp lại ở phần gốc và ở phần ngọn, phần giữa phình ra, dài 30-50 cm, to 1-1,5 cm, có nhiều lá mọc ở đỉnh của thân. Có 3-6 lá, hình mũi mác, đầu nhọn sắc, dài 10-15 cm, rộng 1,2-2,6 cm. Vòi hoa phát xuất gần đỉnh của thân, dài 11 cm, có 1-7 hoa, hoa màu vàng sáng, to 5-6 cm. Các lá đài và cánh hoa tương tự nhau, môi hình tim, có những tua quanh môi.

Biến loài Var. histrionicum Reichenbach f. có hoa tương tự như vậy nhưng tua quanh môi nhỏ hơn và chỉ có ở phần đầu, loài này tự thụ phấn.

Lan biểu sinh, trong những khu rừng trên núi cao tới 1.700 m, ở Myanmar, Lào và Thái-lan.

Loài tương tựDendrobium harveyanum

Reichenbach f. có cánh hoa rộng hơn lá đài và tua dài, nhưng tua ở môi thì rất ngắn.

Dendrobium bullenianum 

Lúc mới hình thành giả hành đứng thẳng, về sau thì rủ xuống, giả hành dài 60 cm, to 0,5-0,8 cm, dọc toàn thân có khe rãnh, lá mọc thành 2 hàng trên phần ngọn của thân. Lá dài 7-14 cm, rộng 2 cm, lá rụng sau 2 năm. Vòi hoa ngắn, hoa mọc sít nhau ở nửa trên của thân. Hoa hẹp, màu vàng hoặc màu cam, có những sọc màu đỏ hoặc đỏ tía ở mặt trong.

Lan biểu sinh, trong những khu rừng đước và rừng ven biển có mưa quanh năm, trên độ cao dưới 100 m, ở Philippines.

 Dendrobium cariniferum

Giả hành mọc sát nhau thành cụm, bao bọc bởi các lông đen mịn, lá mọc ở gần đỉnh của thân, thân dài 15-25 cm. Lá dài 5-8 cm, rộng 2 cm. Vòi hoa phát xuất gần đỉnh thân, mang 1-3 hoa, hoa to 2-3 cm, cánh hoa dầy, màu trắng với cái môi màu cam. Các lá đài có đường sống ở mặt sau.

Lan biểu sinh, trong các khu rừng trên núi với râm nhẹ, trên độ cao 700-1.000 m, ở Ấn độ, Myanmar, Thái-lan, Lào, Cambodia, Việt Nam, miền nam Trung hoa.

Loài tương tựDendrobium williamsonii Day & Reichenbach f., có cánh hoa mỏng hơn và không có đường sống trâu phía sau lá đài.

Bài Viết Liên Quan

Hoa lan Dendrobium (phần 5)

Dendrobium chrysotoxum  Giả hành đứng thẳng, có kích thước và hình dạng khác nhau, thường nhỏ hẹp ở phần gốc, khe rãnh sâu dọc thân. Giả hành dài 10-30 cm, to 2-3...

Hoa lan Dendrobium (phần 3)

Dendrobium aphyllum Giả hành dài và mảnh, vì vậy mà nó luôn rủ xuống, có khi dài từ 30-90 cm, đường kính thân 8 mm, lá mọc thành 2 hàng suốt dọc...

Hoa lan Dendrobium (phần 8)

Dendrobium discolor Cây có kích thước lớn, giả hành giống cây gậy, dài 5 m, to 8 cm. Lá dai, hình trứng, dài 5-20 cm, ít khi rụng lá. Vòi hoa hướng...