+
Login Register
Hoa lan Dendrobium (phần 3)

Hoa lan Dendrobium (phần 3)

  • by admin
  • 2021-07-25 09:17:13  
  • 39 Comments

Dendrobium aphyllum 

Giả hành dài và mảnh, vì vậy mà nó luôn rủ xuống, có khi dài từ 30-90 cm, đường kính thân 8 mm, lá mọc thành 2 hàng suốt dọc theo thân, nhưng cũng nhanh chóng tàn rụng. Lá dài hoặc hình trứng, dài 10-13 cm. Hoa mọc đơn lẻ hoặc thành từng cặp dọc theo thân đã không còn lá, hoa to 3-5 cm, cánh hoa mỏng, hoa tàn sau 10- 20 ngày. Các lá đài và cánh hoa màu hồng nhạt.

Môi rộng, ở phần chân thì cuộn lại thành hình ống, môi có màu vàng nhạt hoặc màu trắng ngả xanh.

Lan biểu sinh hoặc thạch lan, trong những khu rừng ấm áp, với điều kiện khí hậu theo mùa, trên độ cao 200-1.800 m, ở Ấn độ, Myanmar, Thái-lan, các nước Đông dương, miền tây nam Trung quốc.

Loài tương tự: Loài Dendrobium anosmum

Lindley, hoa lớn, trải dài từ Ấn độ đến Philippines và New Guinea, về tính chất thực vật thì như nhau nhưng thân của nó dài hơn, hoa có màu hồng hoa hồng hoặc màu trắng.

 Dendrobium bellatulum

Giả hành dựng đứng, thành từng cụm, phần giữa của giả hành phình to hơn, dài 5-8 cm, to 1,5 cm, bao bọc bởi một lớp lông màu đen, có một ít lá ở đỉnh. Có 2-4 lá, hình trứng, dài 3-6 cm, rộng 1,5 cm. Vòi hoa ngắn, đơn lẻ trên những thân già, có 1-3 hoa, hoa to 4-4,5 cm, lâu tàn. Các lá đài và cánh hoa có màu trắng kem, môi rộng, màu cam sáng, vào phần họng thì trở thành đỏ.

Lan biểu sinh, trong những khu rừng vùng núi, sống trên các chạc cây, trên độ cao 1.000-2.100 m, trải dài từ Ấn độ Myanmar, Thái-lan, Việt Nam, Lào và Trung quốc (Vân Nam).

Loài tương tựDendrobium scabrilingue Lindley, cây cao hơn với các lá đài và cánh hoa màu trắng tinh với cái môi hẹp, màu cam.

Loài Dendrobium christianum Reichenbach f. Có thân cao hơn và cái môi hẹp hơn với một vệt đỏ ở tâm.

Dendrobium bracteosum 

Giả hành nhỏ, mọc thành cụm, có nhiều lá, thân dài tới 40 cm, to 0,5-1 cm. Lá hẹp, dài 5-8 cm, lá rụng sau 2 năm. Vòi hoa phát xuất từ mắt ở thân, với 5-15 hoa mọc sít nhau, màu hoa từ  trắng đến hồng đậm, môi thường có màu cam ngả vàng, hoa bền tới 6 tháng.

Lan biểu sinh, trong những vùng rừng nóng ẩm hoặc trong rừng đước, trên độ cao 0-600 m, ở Papua New Guinea.

+