Hoa Thuy Tien

Yêu hoa lan, đặc biệt là lan rừng

Hoa lan Dendrobium (phần 3)

Dendrobium aphyllum Giả hành dài và mảnh, vì vậy mà nó luôn rủ xuống, có khi dài từ 30-90 cm, đường kính thân 8 mm, lá mọc thành 2 hàng suốt dọc theo thân, nhưng cũng nhanh chóng tàn rụng. Lá dài hoặc hình trứng, dài 10-13 cm.

Dendrobium aphyllum 

Giả hành dài và mảnh, vì vậy mà nó luôn rủ xuống, có khi dài từ 30-90 cm, đường kính thân 8 mm, lá mọc thành 2 hàng suốt dọc theo thân, nhưng cũng nhanh chóng tàn rụng. Lá dài hoặc hình trứng, dài 10-13 cm. Hoa mọc đơn lẻ hoặc thành từng cặp dọc theo thân đã không còn lá, hoa to 3-5 cm, cánh hoa mỏng, hoa tàn sau 10- 20 ngày. Các lá đài và cánh hoa màu hồng nhạt.

Môi rộng, ở phần chân thì cuộn lại thành hình ống, môi có màu vàng nhạt hoặc màu trắng ngả xanh.

Lan biểu sinh hoặc thạch lan, trong những khu rừng ấm áp, với điều kiện khí hậu theo mùa, trên độ cao 200-1.800 m, ở Ấn độ, Myanmar, Thái-lan, các nước Đông dương, miền tây nam Trung quốc.

Loài tương tự: Loài Dendrobium anosmum

Lindley, hoa lớn, trải dài từ Ấn độ đến Philippines và New Guinea, về tính chất thực vật thì như nhau nhưng thân của nó dài hơn, hoa có màu hồng hoa hồng hoặc màu trắng.

 Dendrobium bellatulum

Giả hành dựng đứng, thành từng cụm, phần giữa của giả hành phình to hơn, dài 5-8 cm, to 1,5 cm, bao bọc bởi một lớp lông màu đen, có một ít lá ở đỉnh. Có 2-4 lá, hình trứng, dài 3-6 cm, rộng 1,5 cm. Vòi hoa ngắn, đơn lẻ trên những thân già, có 1-3 hoa, hoa to 4-4,5 cm, lâu tàn. Các lá đài và cánh hoa có màu trắng kem, môi rộng, màu cam sáng, vào phần họng thì trở thành đỏ.

Lan biểu sinh, trong những khu rừng vùng núi, sống trên các chạc cây, trên độ cao 1.000-2.100 m, trải dài từ Ấn độ Myanmar, Thái-lan, Việt Nam, Lào và Trung quốc (Vân Nam).

Loài tương tựDendrobium scabrilingue Lindley, cây cao hơn với các lá đài và cánh hoa màu trắng tinh với cái môi hẹp, màu cam.

Loài Dendrobium christianum Reichenbach f. Có thân cao hơn và cái môi hẹp hơn với một vệt đỏ ở tâm.

Dendrobium bracteosum 

Giả hành nhỏ, mọc thành cụm, có nhiều lá, thân dài tới 40 cm, to 0,5-1 cm. Lá hẹp, dài 5-8 cm, lá rụng sau 2 năm. Vòi hoa phát xuất từ mắt ở thân, với 5-15 hoa mọc sít nhau, màu hoa từ  trắng đến hồng đậm, môi thường có màu cam ngả vàng, hoa bền tới 6 tháng.

Lan biểu sinh, trong những vùng rừng nóng ẩm hoặc trong rừng đước, trên độ cao 0-600 m, ở Papua New Guinea.

Bài Viết Liên Quan

Hoa lan Dendrobium (phần 8)

Dendrobium discolor Cây có kích thước lớn, giả hành giống cây gậy, dài 5 m, to 8 cm. Lá dai, hình trứng, dài 5-20 cm, ít khi rụng lá. Vòi hoa hướng...

Thủy tiên tím - Kiều tím

Thủy tiên hay có một tên gọi khác là Kiều. Ở Việt Nam, nhóm lan Thủy Tiên có 5-6 loài: Thuỷ tiên râu cánh, thuỷ tiên tua, Thuỷ tiên mỡ gà, Thủy...

Lan Phi điệp - Lan Giả hạt

Trong những năm gần đây, lan Phi Điệp hay còn gọi là lan giả hạc ở miền nam đang được biết đến là dòng hoa lan sốt nhất và được nhiều người...