+
Login Register
  • 0

    Tổng cộng: 0 VNĐ VNĐ

Hoa lan Dendrobium ( phần 2 )

Hoa lan Dendrobium ( phần 2 )

  • by admin
  • 2021-07-25 09:17:13  
  • 39 Comments

Dendrobium amabile

Giả hành to dần về phía đỉnh, có thể có những khe rãnh theo chiều dọc thân, thân dài tới 70 cm, to 1,5 cm, có 4-6 lá ở phần ngọn của thân, lá hình trứng, sắc cạnh, dài 12 cm, rộng 5 cm, màu xanh bóng. Có 1-2 vòi hoa, buông rủ, phát xuất ở gần ngọn của những thân già, có nhiều hoa, khoảng 30 hoa, đường kính hoa tới 4,5 cm, hoa tàn sau khoảng 10 ngày. Các lá đài và cánh hoa màu hồng hoặc trắng. Môi trắng với một mảng vàng đi từ ngoài vào trong, riềm môi có một ít tua.

Lan biểu sinh, trong các khu rừng rậm, ở vùng đất thấp hoặc vùng bán sơn địa, trên độ cao 2.500 m ở Việt Nam.

Loài tương tựDendrobium farmeri Paxton, xuất xứ từ Himalayas, cũng có hoa màu vàng hoặc trắng, mọc ở nơi có khí hậu ấm hơn. Loài Dendrobium furcatum Reinwardt (cùng loàiD.amabile Schlechter), ở Sulawesi có hoa trắng và một cái cựa dài.

 Dendrobium amethystoglossum

LAN THẠCH ANH

Giả hành mảnh nhưng đứng thẳng. Lá rụng theo mùa, màu xanh sáng, hình ê-lip, nhọn, mỏng, dài 12 cm, rộng 1,2 cm. Vòi hoa buông rủ, thường phát xuất ở những thân đã rụng lá, với khoảng 20 hoa mọc sít nhau thành cụm, Hoa có đường kính 3-4 cm, màu trắng, một phần của môi có màu thạch anh đỏ tía, hoa lâu tàn.

Lan biểu sinh, sống trên các thân cây trên các sườn núi đá vôi, trong rừng có nhiều sương mù với một mùa đông khô ráo, trên độ cao 1.400 m, ở Philippines (miền bắc đảo Luzon, đảo Mindoro).

Dendrobium antennatum 

Giả hành màu vàng, có 4 cạnh, nhỏ dần về phía đỉnh và trở thành hình trụ, cao 15-80 cm, có nhiều lá, lá mọc thành hai hàng, lá khó rụng, dai và có kích thước khác nhau. Thường có nhiều vòi hoa xuất phát từ những lóng phía trên, vòi hoa dài 50 cm, hoa màu trắng với hai cánh hoa màu xanh vặn xoắn, hướng lên trên. Môi nổi rõ những đường vân màu đỏ hoặc đỏ tía.

Lan biểu sinh sống trên cây trong những vùng đất gần bờ biển, kể cả những vùng đầm lầy và vùng cây đước, trên độ cao 0-1.200 m, ở New Guinea, quần đảo Solomon, Australia (ở bán đảo Cape York).

Loài tương tựDendrobium stratiotes Reichenbach f. ở Moluccas, tương tự như loài

Dendrobium antennatum nhưng tất cả chi tiết của cây và hoa thì lớn hơn và đẹp hơn.

Nguồn tài liệu : Sách hoa lan ( của Bác Phạm Tiến Khoa )

+