+
Login Register
Hoa lan Dendrobium ( phần 1 )

Hoa lan Dendrobium ( phần 1 )

  • by admin
  • 2021-07-25 09:17:13  
  • 39 Comments

Tông phụ: Dendrobiinae

Phân bố: Có 1.000 đến 1.400 loài trải dài từ vùng Himalayas tới Nhật bản rồi đi xuống miền nam tới Fiji, nhưng trong danh mục rộng lớn này có nhiều loài không được nêu tên.

Lan biểu sinh, thạch lan (và rất ít khi là địa lan), là giống lan đa thân. Thân của chúng dài ngắn khác nhau, hình thành các giả hành thường là ở dạng hình gậy, mỗi chồi non hình thành từ gần gốc của một giả hành vừa mới trưởng thành, do đó cây lan có thòi quen mọc thành từng bụi, rễ cũng hình thành từ gốc của cây lan. Có thể có một vài đến nhiều lá, lần lượt mọc dọc theo thân cây, lá mỏng, lá tàn theo mùa mặc dù sau một vài tháng lá cũng thể tàn. Một số loài khác thì có lá day và chỉ tàn sau một ít mùa hoặc cũng có khi không tàn cho đến hết tuổi thọ của cây. Hình dạng của lá thường là hình đai (strap) hoặc hình mũi mác, chiều dài bao giờ cũng lớn hơn chiều rộng hoặc có chiều rộng rất nhỏ, màu lá thường là màu xanh đậm hoặc xanh sáng. Hoa lớn hay nhỏ tùy loài, hoa mọc đơn lẻ hoặc mọc trên vòi hoa gần phần ngọn của thân, phát xuất từ một vài hoặc từ toàn bộ các đốt của thân. Lá đài sau không theo quy ước, luôn ở phía trên của hoa, các lá đài bên hợp sinh ở phần chân của trụ hoa, hình thành một dạng giống cái cằm hoặc cái cựa giữa trụ hoa với phần chân của môi. Các cánh hoa không theo quy ước, thường là phẳng. Môi hoa lớn hơn lá đài và cánh hoa. Trụ hoa ngắn và cứng, có 1 nhụy hoa ở đỉnh. Khối phấn 4, dạng sáp.

CÁCH TRNG

Dendrobium được trồng theo các cách thức khác nhau căn cứ vào thói quen của chúng, mỗi loài thuộc giống này thích ứng với những điều kiện sinh trưởng khác nhau. Một điểm chung là tất cả các loài đều không chịu được băng giá, một số loài khác thì cần môi trường ấm, ẩm của các điều kiện nhiệt đới. Nhiều loài cần có thời

kỳ nghỉ khô, trong một môi trường tương đối mát mẻ, có khi kéo dài đến vài tháng, đó là thời kỳ trước khi các chồi mới đã phát triển đầy đủ và trước khi ra hoa. Hầu hết các loài đều trồng trong chậu với các miếng gỗ nhỏ hoặc một hỗn hợp với các miếng gỗ, có thể dùng chậu nhựa hoặc giỏ làm bằng những thanh gỗ, nhưng có một số loài lại phát triển tốt hơn nếu ta ghép chúng vào các tấm gỗ hoặc thân cây, nếu để ở trong nhà kính thì phải tăng cường ánh sáng.

Biết được những nhu cầu trong đời sống tự nhiên của chúng, cũng như nơi xuất xứ của chúng (từ vùng cao hay vùng thấp) là cách tốt nhất để ta có thể đáp ứng những điều kiện sinh trưởng, đem lại kết quả tốt.

Dendrobium aberrans 

Đây là loài có thân rất hẹp ở phần gốc, phần trên thì lại giống cái gậy bóng chầy, thân dài 20 cm, to 1 cm, có 2-3 lá ở trên đỉnh. Lá màu xanh đậm, hình ô-van, lá rất lâu tàn, dài 4-10 cm, rộng 1,5-3 cm. Vòi hoa phát xuất từ đốt trên cùng hướng lên trên hoặc buông rủ, mỗi vòi hoa có 2-6 hoa, hoa tàn sau 3-4 tuần lễ, màu trắng, ửng hồng chung quanh trụ hoa. Môi có ba thùy, trung tâm của thùy hẹp hơn với 2 thùy ở đỉnh, có một cái mào nổi bật trên bề mặt của phần chân môi.

Lan biểu sinh trong những khu rừng nhiều rêu, nhiều bóng râm, có lượng mưa cao và quanh năm ẩm ướt, trên độ cao 300-1.900 m, ở miền đông Papua New Guinea.

  Dendrobium aduncum

Giả hành thanh mảnh, hình trụ, mọc rủ xuống, dài 40-60 cm, với 4-6 lá mọc lên phía ngọn. Lá rụng theo mùa, hình mũi mác có dạng ê-lip, dài 5-9 cm. Vòi hoa ngắn phát xuất từ đốt thứ ba từ ngọn, nơi đó thân không có lá. Hoa có hương thơm, to 1,5-2 cm, hoa tàn sau 2-3 tuần lễ, màu trắng ửng hồng, với một cái nắp bao phấn màu đỏ tía sáng. Môi hoa nhỏ, ở đỉnh có vật giống cái móc.

Lan biểu sinh, trong các khu rừng thưa trên núi, nơi có khí hậu theo mùa, vào mùa đông không khí khô, trên độ cao 300-1.300 m, trải dài ở đông nam Á, Ấn độ, Myanmar, Thái-lan, Việt Nam và tây nam Trung quốc.

Dendrobium alexandrae 

Giả hành hẹp ở phần dưới, nở dần lên phía trên, thân dài 50-70 cm, to 1 cm, có 3-4 lá ở gần ngọn. Lá màu xanh đậm, mặt dưới lá có phấn như trái nho, hình ê-lip, dài 11-16 cm, rộng 3-5 cm. Vòi hoa hướng lên trên, phát xuất bên trên lá ở đốt trên cùng, vòi hoa dài 25 cm, có 3-7 hoa, hoa lâu tàn, đường kính hoa 5-8 cm. Các lá đài và cánh hoa hẹp, màu kem, có những chấm màu đỏ tối ở phía ngoài. Môi có 3 thùy, có những sọc đỏ ở mặt trên.

Lan biểu sinh, sống trên các thân cây có rêu phủ, trong những khu rừng nhiều mưa, khí hậu mát mẻ và dưới bóng râm, trên độ cao 900- 1.100 m ở Papua New Guinea nhưng cũng hạn chế ở một số vùng nhất định.

Nguồn tài liệu: Sách hoa lan (của bác Phạm Tiến Khoa)

+